Các loại hợp đồng điện tử được sử dụng phổ biến nhất 2022

Cac Loai Hop Dong Dien Tu Pho Bien Nhat Hien Nay Min

Thế giới đã và đang trong thời kỳ số hóa ở mọi khía cạnh đời sống. Chính vì tế, doanh nghiệp hiện nay đang chuyển từ văn phòng truyền thống thành văn phòng số. Trong đó các loại hợp đồng điện tử chiếm được ánh nhìn tốt từ các doanh nghiệp chính vì ưu thế và lợi ích, đặc biệt là tính đa dạng của các loại hợp đồng điện tử này. Hãy cùng doanh Nghiệp Viettel tìm hiểu về những loại hợp đồng điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Hợp đồng điện tử được đưa lên từ hợp đồng giấy

Các loại hợp đồng điện tử phổ biến nhất thì không thể không nhắc đến loại hợp đồng điện tử được đưa lên Website từ hợp đồng giấy. Hợp đồng được biên soạn trên giấy và được Upload lên để thực hiện ký kết (định dạng của file hợp đồng này là dạng PDF). Các điều khoản đồng ý từ 2 bên nằm trong nội dung hợp đồng được thể hiện bằng các nút tick xanh. Đặc biệt trong hợp đồng còn xuất hiện 2 sự lựa chọn bao gồm đồng ý hoặc không đồng ý và ký hợp đồng.

2. Hợp đồng điện tử từ giao dịch điện tử

Hợp đồng điện tử dạng được hình thành thông qua giao dịch điện tử được hình thành từ khi quá trình giao dịch tự động bắt đầu. Tất cả dữ liệu sẽ được thiết bị thông minh là máy tính tiến hành tổng hợp tự động và dựa trên tất cả những thông tin được khách hàng cung cấp trong giao dịch. Quá trình sẽ được kết thúc sau khi khách hàng đồng ý và hoàn tất xác nhận các nội dung bên trong điều khoản hợp đồng. Thông báo sẽ được gửi về cho các bên tham gia bao gồm nội dung hợp đồng cùng hành động xác nhận từ người mua (được thông qua email, số điện thoại,…).

Cac Loai Hop Dong Dien Tu Trong Giao Dich Dien Tu Min

3. Hợp đồng điện tử qua email

Trong các loại hợp đồng điện tử có loại hình thức hợp đồng dùng email để ký, đó là hợp đồng điện tử hình thành qua email (Phương tiện dùng giao kết là máy tính, email,…). Ưu thế chính mà loại hình thức hợp đồng điện tử này mang lại đó chính là tốc độ, tiết kiệm thời gian cho người dùng và giảm thiểu tối đa chi phí. Song song với đó, loại hợp đồng điện tử này còn tồn tại một số lỗ hổng chết người đó là tính bảo mật thấp khiến dễ rò rỉ thông tin. Tính pháp lý của loại hợp đồng này cũng chưa được chắc chắn đảm bảo.

4. Các loại hợp đồng điện tử: Hợp đồng thương mại

Hợp đồng điện tử thương mại hay còn được gọi là hợp đồng thương mại điện tử. Các bên tham gia với 1 bên tham gia là doanh nghiệp hoặc thương nhân, bên còn lại đặc biệt phải có chức năng pháp lý cùng hướng đến mục đích xác định được dữ liệu trong hợp đồng điện tử. Thông tin xác định phải thỏa mãn các điều kiện cùng, kỹ thuật và tiêu chuẩn được pháp luật quy định và hiện hành. Đặc điểm nổi bạc của loại hợp đồng điện tử này là:

  • Hợp đồng thương mại với: 1 bên là doanh nghiệp hoặc doanh nhân, bên còn lại phải có tư cách pháp lý.
  • Hướng tiến đến cuối cùng của hợp đồng là lợi nhuận.
  •  Đối tượng giao dịch được chỉ định bên trong hợp đồng là hàng hóa hoặc dịch vụ.

Hop Dong Dien Tu Thuong Mai

5. Hợp đồng điện tử lao động

Hợp đồng điện tử lao động được giao kết và ký giữa đối tượng người lao động và bên còn lại là người sử dụng hợp đồng lao động có trách nhiệm về các bên có thể kể đến là lương, bảo hiểm,… Tất cả dữ liệu thông tin được thể hiện thông qua dạng dữ liệu điện tử, có giá trị tương đương với hợp đồng lao động truyền thống.

6. Hợp đồng điện tử dân sự

Trong các loại hợp đồng điện tử thì hợp đồng điện dân sự được sử dụng khá rộng rãi. Đây là loại hợp đồng điện tử được giao kết trên phương tiện điện tử, được sự thỏa thuận giữa các bên tham gia, họ thực hiện xác lập, thay đổi thậm chí là chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự bằng cách thức thông điệp dữ liệu điện tử, theo pháp luật Việt Nam về giao dịch điện tử.

Lưu ý: Hợp đồng điện tử dưới pháp luật việt Nam sẽ có một số lĩnh vực bị cấm như: Văn bản liên quan đến bất động sản như quyền sử dụng đất hay sở hữu nhà; Văn bản thừa kế; Đăng ký kết hôn; khai tử; khai sinh;… Để được sử dụng hợp đồng điện tử đúng nhất cần xác định tính chất cùng giá trị và tính pháp lý cần có mối quan hệ giao dịch cụ thể.

Các loại hợp đồng điện tử giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, sức lực hiệu quả, nó có thể mang tiết kiệm đến 90% giao dịch cùng 85% chi phí. Bài viết trên là các thông tin về các loại hợp đồng điện tử, chúng tôi hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn về hợp đồng điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *