Top 5 lợi ích của hợp đồng điện tử dành cho doanh nghiệp

Loi Ich Cua Hop Dong Dien Tu Mang Lai Cho Doanh Nghiep Min

Lợi ích của hợp đồng điện tử cực lớn khi so sánh với hợp đồng truyền thống, đó chính là lý do vì sao doanh nghiệp hiện nay luôn ưu tiên sử dụng hợp đồng điện tử hơn là hợp đồng giấy truyền thống. Cùng Doanh Nghiệp Viettel tìm hiểu về top 5 lợi ích của hợp đồng điện tử mà các doanh nghiệp không thể nào bỏ qua sau đây.

1. Nền tảng vững chắc về pháp lý

Hợp đồng điện tử dựa trên nền tảng pháp lý là “Luật Giao dịch Điện tử” được quốc hội ban hành vào năm 2005, trong đó nêu rõ các nguyên tắc giao kết hợp đồng điện tử:

  • Các bên tham gia giao kết hợp đồng điện tử có quyền tự do lựa chọn phương tiện ký kết hợp đồng.
  • Hợp đồng điện tử không chỉ dựa theo những quy định của hợp đồng truyền thống mà còn phải tuân theo Luật hợp đồng điện tử.
  • Các bên điều có thể đưa ra yêu cầu và thỏa thuận về kỹ thuật, chứng thư và điều kiện khác giúp đảm bảo được tính toàn vẹn và bảo mật cho hợp đồng.

Giá trị pháp lý của Hợp đồng điện tử được Điều 34, Luật giao dịch điện tử 2005 nêu rõ:

– “Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu”

Hợp đồng điện tử dù được thể hiện ở dạng là điện tử nhưng vẫn được nhà nước, pháp luật thừa nhận, đây là lợi ích của hợp đồng điện tử được xem trọng nhất, tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho các giá trị pháp lý của hợp đồng.

2. Giảm thời gian và sức lực không cần thiết

Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp không chỉ là lợi ích duy nhất mà hợp đồng điện tử mang lại, mà nó còn giúp tiết kiệm khoảng thời gian đáng kể cho người lao động. Các cá nhân thực hiện tham gia giao kết và ký hợp đồng không mất quá nhiều thời gian cùng công sức khi hoạt động di chuyển đến địa điểm gặp mặt ký trực tiếp trên hợp đồng giấy truyền thống. Chính vì lợi ích của hợp đồng điện tử mang lại các cá nhân có được khoảng thời gian trống nhiều hơn, dễ dàng sử dụng để giải quyết được nhiều công việc cũng như mang lại hiệu quả làm việc cao hơn.

Loi Ich Cua Hop Dong Dien Tu Do La Tiet Kiem Thoi Gian Min

3. Lợi ích của hợp đồng điện tử: Bảo mật và lưu trữ an toàn

Một lợi ích của hợp đồng điện tử mà không thể không nhắc đến đó là tính bảo mật và an toàn thông tin, bên cạnh đó là dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin, chi tiết như sau:

  • Hợp đồng điện tử sẽ được lưu và hệ thống số, giúp các bên tham gia dễ dàng truy cập mỏi mọi lúc – mọi nơi với điều kiện cần có để kết nối đó là thiết bị điện thoại, máy tính,… có kết nối mạng Internet. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt cho hợp đồng điện tử khi so sánh với hợp đồng giấy truyền thống.
  • Tính bảo mật của hợp đồng điện tử được nói đến là nơi lưu trữ của nó được đặt ở các phần mềm lưu trữ và bảo quản. Đây là lý do vì sao chúng được bảo mật 24/7 cùng với khả năng chống rò rỉ và mất dữ liệu hiệu quả. Chúng ta còn có thể tránh được các sai phạm khi bảo quản thông thường như rách, cháy,…

4. Tính linh hoạt – Minh bạch – Tiện lợi

Tính minh bạch của hợp đồng điện tử nằm ở các nội dung điều khoản, tất cả nội dung hợp đồng đều được công khai trong suốt quá trình giao kết và ký hợp đồng hoàn toàn online. Các chỉnh sửa hay cập nhật nội du điều có lưu lại lịch sử chỉnh sửa và được xem bởi các bên. Hợp đồng điện tử tiện lợi ở chỗ bạn có thể ký ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời gian nào trong ngày, cho dù là chịu giới hạn về địa lý hay thời gian, mọi thứ điều có thể giải quyết thông qua thiết bị điện tử có kết nối mạng như máy tính, điện thoại,…

Hop Dong Dien Tu Minh Bach Tien Loi Min

5. Không lo Đại lý – Dịch bệnh – Thời tiết

Hợp đồng điện tử là giải pháp hoàn hảo về các vấn đề đại lý, thiên tai và dịch bệnh lợi ích của hợp đồng điện tử này là điều mà thời đại đang cần thiết, chúng mang lại:

  • Dù bạn ở nơi đâu thì nhờ vào khả năng thực hiện hoàn toàn online của hợp đồng điện tử mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng bất cứ lúc nào, bất kể khoảng cách địa lý hay thậm chí là các giao dịch quốc tế.
  • Vào những năm gần đây, kinh tế bị trì hoãn một phần cũng là do ảnh hưởng đến từ thiên tai và dịch bệnh, chính vì thế hợp động điện tử có thể giúp bạn ký kết hợp đồng một cách trơn tru và không nên tiếp xúc hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thiên tai này.

 Lợi ích mà công nghệ hiện đại mang lại là không thể nào kể hết được, ví như hợp đồng điện tử ra đời đã giải quyết được hàng ngàn vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, nó giải quyết hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích có thể kể trên cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *