Top 6 đặc điểm của hợp đồng điện tử mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ

Dac Diem Cua Hop Dong Dien Tu

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với hợp đồng điện tử và chưa biết rõ đến những đặc điểm của hợp đồng điện tử thì bài viết này là dành cho bạn. Bài viết này, Doanh Nghiệp Viettel sẽ cho bạn thấy rõ những đặc điểm cũng như ưu và nhược điểm mà hợp đồng điện tử mang lại.

1. Đặc điểm của hợp đồng điện tử

1.1 Tất cả được biểu diễn với thông điện dữ liệu điện tử

Chúng ta điều biết hợp đồng điện tử là được giao kết với thông điệp dữ liệu điện tử, Trên tài liệu hay hợp đồng điện tử, có tất cả các đề nghị giao kết, nhận, chấp nhận thỏa thuận giao kết và gửi hợp đồng điều được hoàn thành qua thông điệp dữ liệu. Việc gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đã được pháp luật quy định rõ ràng trong Luật giao dịch điện tử 2005, nó gồm có:

  • Người tạo thông điệp.
  • Thời gian và địa điểm để gửi hay nhận thông điện dữ liệu.
  • Thông tin người nhận,…

Tiếp đến về tính pháp lý của hợp đồng điện tử, tất cả các thông báo được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử sẽ có giá trị pháp lý tương đương với hợp đồng truyền thống. Chính vì điều này mà hợp đồng điện tử đã giúp các chử thể tiết kiệm được khoảng lớn chi phí và thời gian khi thực hiện hợp đồng truyền thống.

Dac Diem Cua Hop Dong Dien Tu Thoi Dai So

1.2 Đặc điểm của hợp đồng điện tử: Ít nhất có 3 chủ thể tham gia

Đặc điểm của hợp đồng điện tử còn nói đến ngoài 2 bên chủ thể thông thường là bên mua và bên bán, thì trong hợp đồng điện tử còn bắt buộc của 1 chủ thể nửa. Bên thứ 3 này có thể là một tổ chức hay cơ quan chứng thực chứ ký điện tử hoặc nhà mạng cung cấp. Chi tiết hơn các tổ chức thực hiện chứng thực chữ ký điện tử đùng theo những quy định của pháp luật.

Tổ chức dịch vụ mạng được miêu tả là tổ chức cung cấp hạ tầng đường truyền, và tất cả các dịch vụ khác có liên quan đến giao dịch điện tử. Nhà mạng cung cấp gồm có: Tổ chức cung cấp dịch vụ kết nối mạng, cung cấp những dịch vụ Internet và dịch vụ truy cập mạng.

1.3 Phương thức giao kết hợp đồng điện tử

Giao kết hợp đồng điện tử được hiểu rõ là việc mà tất cả các bên trong quy trình tham gia giao dịch điện tử thực hiện tạo lập, biến đổi cùng chấm dứt quyền, nghĩa vụ. Giao kết hợp đồng điện tử có thể được tiến hành với 1 phần và tất cả giao dịch khi đã bỏ qua những đièu kiện khác của các bên tham gia.

Để xác nhận hay kết thức quá trình giao kết hợp đồng điện tử khi đã nhận được chứ ký điện tử của tất cả các bên tham gia giao kết. Lưu ý bạn chỉ sử dụng chữ ký điện tử khi tất cả các bên thống nhất và đồng ý các thỏa thuận.

1.4 Đặc điểm của hợp đồng điện tử: Tính phi biên giới

Hợp đồng điện tử có một đặc thù đó là có thể hoặc thành ký kết dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử, chính vì thế tất cả các bên tham gia giao kết không cần phải gặp trực tiếp nhau để ký trực tiếp hợp đồng giấy.

Đặc điểm của hợp đồng điện tử: Có tính không biên giới

1.5 Đặc điểm của hợp đồng điện tử: Phi vật chất

Hợp đồng được thật hiện hoàn toàn trên môi trường số vô hình và phi vật chất. Nói rõ hơn là hợp đồng điện tử có tồn tại, có đủ chứng thực và lưu trữ bảo mật, nhưng nó không thể nắm bằng tay hay cho bạn cảm nhận được.

1.6 Chính xác và tân tiến

Đặc điểm của hợp đồng điện tử: Chính xác và tân tiến, với các cơ sở để thực hiện và làm nền tảng ccho hợp dồng điện tử là các phương tiện hiện đại kết hợp cùng các kỹ thuật tân tiến không kém. Hợp đồng với các thông điệp điện tử có độ chính xác cực cao cho tất cả các giao dịch. Hiện nay, công nghệ phát triển không ngừng thì hợp đồng điện tử là xu hướng và dần thay thế hợp đồng truyền thống.

2. Ưu nhược điểm của hợp đồng điện tử

2.1 Ưu điểm hợp đồng điện tử

Nhiều doanh nghiệp lầm tưởng rằng sử dụng hợp đồng điện tử phải tốn thêm nhiều chi phí cho phần mềm quản lý cao hơn là chi phí thực hiện hợp đồng giấy truyền thống. Nhưng thật ra là ngước lại, ngoài chi phí giấy mực bạn cần phải tốt thêm kha khá tiền không gian lưu trữ hồ sơ, chi phí bảo trì và quản lý,… chưa nói đến việc tổn hại và sai soát trong quá trình cất giữ thì cũng đã tốn khoảng tiền không nhỏ. Số chi phí này sẽ giảm đi nếu bạn sử dụng hợp đồng điện tử, với số tiền bạn phải chi là khoản phí khi mua phần mềm hợp đồng điện tử, bạn cũng trả tốn thêm khoản tiền nào khác vào đây.

Ngoài ra, bạn còn giảm được chi phí gặp trực tiếp khách hàng, nó mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí và thay đổi phương thức làm việc của cả doanh nghiệp. Thời gian được rút ngắn khi bạn có thể dễ dàng thực hiện tạo lập, phê duyệt và ký kết hợp đồng

2.2 Nhược điểm hợp đồng điện tử

Nhược điểm gây khó khăn cho người dùng nhất khi sử dụng hợp đồng điện tử đó là khó khăn trong việc xác định nơi ký kết hợp đồng khi tranh chấp xảy ra, mọi nguòi có thể ở bất cứ đâu để ký kết hợp đồng, đặc biệt là các gia dịch quốc tế. Dữ liệu của bạn cũng có thể bị tấn công bởi Hacker do bên tổ chức thứ 3 không uy tính và đảm bảo tính bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *